เกร็ดความรู้เมื่อต้องเข้าวัด
5 ความเชื่อเมื่อต้องเข้าวัดที่คุณอาจไม่เคยทราบมาก่อน!

    ต้องบอกก่อนเลยว่าบทความนี้เอาใจสายบุญโดยเฉพาะ! เพราะวันนี้หรีดมาลาได้รวบรวมเกี่ยวกับความเชื่อเมื่อต้องเข้าวัดกันค่ะ เพื่อที่ว่าเวลาไปทำบุญไหว้พระในการเสริมสร้างสิริมงคลให้กับตนเองจะได้ปฏิบัติตนอย่างเหมาะสมและถูกต้องตามกาลเทศะนั่นเอง ซึ่งความเชื่อที่ว่านั้นอาจมีบางความเชื่อที่ชาวพุทธส่วนใหญ่อาจไม่เคยทราบมาก่อน เรามาดูกันค่ะว่ามีข้อห้ามและข้อควรปฏิบัติว่าอย่างไรกันบ้าง ต้องระบุชื่อทุกครั้งเวลาเรียกใครกลับบ้าน การระบุชื่อทุกครั้งเวลาเรียกกลับบ้านถือเป็นความเชื่อเมื่อต้องเข้าวัดที่ควรปฏิบัติและสำคัญมากเลยทีเดียวค่ะ เพราะว่านอกจากจะมีพระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่ภายในวัดแล้วก็ยังมีสัมภเวสีหรือผีเร่ร่อนที่ยังวนเวียนอยู่ในวัดอีกด้วยค่ะ ดังนั้นเวลาที่จะเรียกใครกลับบ้านควรระบุชื่อให้ชัดเจน ห้ามพูดลอย ๆ เด็ดขาดว่า “กลับบ้าน[...]

จัดดอกไม้งานศพ-ควรใช้ดอกไม้อะไร
จัดดอกไม้งานศพ ควรใช้ดอกไม้อะไรดีนะ?

  การจัดดอกไม้งานศพเป็นอีกสิ่งหนึ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการประกอบพิธีกรรมสำหรับผู้เสียชีวิต เพราะเป็นการแสดงถึงความอาลัยต่อผู้ล่วงลับ เพื่อส่งดวงวิญญาณของผู้ล่วงลับไปสู่ภพภูมิที่ดี อีกทั้งยังช่วยสร้างบรรยากาศภายในงานศพไม่ให้เศร้าหมองจนเกินไปอีกด้วย ซึ่งส่วนใหญ่เรามักเห็นการจัดดอกไม้งานศพอย่างสวยงามตามมุมต่าง ๆ ทั่วงาน เช่น รอบศาลา พวงหรีด หน้าโลงศพ และประดับเมรุ ที่ล้วนแล้วแต่มีความหมายที่สื่อถึงความรักและความอาลัย วันนี้หรีดมาลาเลยมาไขคำตอบว่าดอกไม้ที่นิยมใช้จัดงานศพนั้นได้แก่ดอกอะไรกันบ้างค่ะ[...]

รวมพวงหรีดแปลกๆแบบต่างๆ
รวมพวงหรีดสุดแปลก นอกจากพวงหรีดพัดลมแล้วยังมีแบบนี้ก็มีด้วยเหรอ?

เราเคยสังเกตกันไหมคะว่า ที่จริงแล้วประเทศไทยอาจจะเป็นประเทศที่มีพวกหรีดหลากหลายรูปแบบมากที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ เพราะคนไทยเราช่างแสนสร้างสรรค์ มีไอเดียล้ำสมัย และรู้จักปรับนู่นเปลี่ยนนี่ไปตามสถานการณ์บ้านเมืองได้เป็นอย่างดี ทางหรีดมาลาเชื่อว่า ทุกคนอาจจะต้องร้องว้าวให้กับพวงหรีดที่เรากำลังจะเอามาแบ่งปันให้ได้รับชมกันอย่างแน่นอน เพราะระหว่างที่ทางเราได้หาข้อมูลต่าง ๆ นั้นก็ใช้คำว่าว้าวได้เปลืองสุด ๆ ไปเลยเช่นกันค่ะ เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีพวงหรีดแปลก ๆ แต่สร้างสรรค์รูปแบบไหนกันบ้าง[...]

นกแสกเกาะอยู่บนกิ่งไม้
ไขปริศนาความเชื่อ…เพราะเหตุใดนกแสกขึ้นชื่อว่าเป็นนกแห่งความตาย?

เครดิตภาพ: https://pixabay.com ในอดีต เรามักเคยได้ยินตำนานหรือคำร่ำลือต่อ ๆ กันมาช้านานว่าหากนกแสกกระพือปีกและส่งเสียงร้องบนหลังคาบ้านหลังไหนจะทำให้คนในบ้านหลังนั้นเสียชีวิต หรือเกิดความอัปมงคลขึ้นได้ แต่น้อยคนนักที่จะทราบถึงสาเหตุและความเป็นมาของความเชื่อเหล่านั้นว่าเพราะเหตุใดนกชนิดนี้จึงกลายเป็นนกแห่งความตาย วันนี้หรีดมาลาจึงมาไขปริศนาและตีแผ่ความเชื่อของเรื่องนี้ในทุกแง่มุมกันค่ะ เครดิตภาพ: https://www.hippopx.com นกแสกมีรูปร่างและลักษณะอย่างไรนะ? นกแสกเป็นนกเค้าแมวชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันมากทั้งสองเพศ แต่ว่าเพศเมียมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย ซึ่งนกชนิดนี้จะมีลักษณะใบหน้าเป็นรูปหัวใจและมีขนสีขาวขึ้นอยู่เต็มไปหมด[...]

“เงินปากผี” ไขความลับที่คุณไม่เคยรู้!
ไขความลับเรื่อง “เงินปากผี” ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!

  “เงินปากผี” หรือ “เงินที่ใส่ปากศพของผู้ล่วงลับ” เป็นพิธีกรรมความเชื่อของคนในสมัยก่อน แต่เมื่อยุคสมัยได้หมุนเวียนเปลี่ยนแปลงไป ความเชื่อเหล่านั้นก็เริ่มเลือนลางจางหายไปจากความทรงจำจนทำให้คนในปัจจุบันไม่ค่อยเชื่อเรื่องนี้เท่าไหร่นัก จนเกิดความสงสัยว่าเงินปากผีที่ว่านั้นมันคืออะไร? และใส่ในปากของศพเพื่ออะไร? วันนี้หรีดมาลาเลยจะมาไขปริศนา เพื่อหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้กันค่ะ“เงินปากผี” หรือ “เงินที่ใส่ปากศพของผู้ล่วงลับ” เป็นพิธีกรรมความเชื่อของคนในสมัยก่อน แต่เมื่อยุคสมัยได้หมุนเวียนเปลี่ยนแปลงไป[...]

รูปปั้นจำลองการพิจารณาโทษในแดนนรกภูมิ
เที่ยวชมเมืองนรก-สวรรค์จำลองผ่าน 8 วัดดังทั่วไทย

เครดิตภาพ: https://www.facebook.com/WatmuangAngthong/ “เมืองนรก-สวรรค์จำลอง” เป็นแหล่งการเรียนรู้ที่สร้างขึ้นโดยอ้างอิงในเรื่องบาปบุญคุณโทษตามความเชื่อทางพระพุทธศาสนา เพื่อปลูกฝังและย้ำเตือนสติให้มนุษย์มีความเกรงกลัวต่อบาปจนไม่กล้าทำความชั่วและหันมากระทำแต่ความดีกันมากขึ้น ถือได้ว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจและควรค่าแก่การมาเที่ยวชมเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ หากเพื่อน ๆ อยากทราบว่ามีที่วัดแห่งไหนกันบ้าง หรีดมาลารวบรวมรายชื่อวัดมาให้แล้ว ไปชมกันได้เลยค่ะ! เครดิตภาพ: https://www.facebook.com/WatPhaiRongWua2469 1. วัดไผ่โรงวัว[...]